ชายหาดทุ่งคากับหญ้าทะเล เนินฆ้อ อำเภอแกลง

0
1074

ชายหาดทุ่งคา หาดกว้างๆ บรรยากาศธรรมชาติ ตั้งอยู่ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง หาดแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยหญ้าทะเล ที่เป็นแหล่งอาหารอันโอชะของเหล่าสัตว์ทะเล และยังเคยมีน้อนพะยูนว่ายน้ำมาอิ่มอร่อย กับอาหารมื้อโปรดเมื่อปลายปีก่อนอีกด้วย

◼ ต้องบอกเลยว่า หญ้าทะเล มีความสำคัญมากต่อระบบนิเวศ เป็นแหล่งวางไข่ แหล่งอนุบาลของสัตว์ทะเลและยังมีเรื่องที่น่าทึ่งตรงที่ หญ้าทะเล สามารถกักเก็บคาร์บอนได้ดีกว่าพื้นที่ป่าปกติถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

◼ โดยได้พี่ๆ นักวิชาการและกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับหญ้าทะเล และแนะนำการปลูกหญ้าทะเล และเสริมทัพคนรักษ์หญ้าทะเลโดยเทศบาลตำบลเนินฆ้อ คณะครูและนักเรียนโรงเรียนวัดพลงไสว มาร่วมปลูกหญ้าทะเลเติมเต็มความสมบูรณ์ของทะเลเนินฆ้อกัน หญ้าที่ปลูกในวันนี้คือ หญ้ากุยช่ายทะเล (Halodule uninervis) และหญ้ากุยช่ายเข็ม (Halodule pinifolia) ปลูกที่บริเวณหาดทุ่งคา ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง

ชายหาดทุ่งคา ชายหาดเล็กๆ แต่มีพื้นที่กว้าง เวลาน้ำลดจะเห็นหาดที่กว้างใหญ่ไกลสุดตา และมองเห็นหญ้าทะเลขึ้นอยู่ตามแอ่งน้ำต่างๆ และยังเต็มไปปลา หอย ปู และสัตว์ทะเลต่างๆ มากมาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาศัยของปูก้ามดาบสีสันสวยงามอีกด้วย

◼ “หญ้าทะเล” มีบทบาทหน้าที่สำคัญต่อระบบนิเวศอย่างมาก ช่วยลดความรุนแรงของคลื่น ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ และปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น สามารถกักเก็บคาร์บอนเพื่อช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย

ที่มาข้อมูล : สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน

ข้อมูล พะยูนที่หาดทุ่งคา : https://bit.ly/3el2RE1

รอโหลดข้อความล่างสักครู่ แล้วพิมพ์ความรู้สึกของคุณได้เลย! ▼

comments