หน้าแรก UPDATE Laanek coffee house หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ คาเฟ่ย่านเมืองเก่า ถนนชุมพล ถนนคู่ขนานกับถนนยมจินดา

Laanek coffee house หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ คาเฟ่ย่านเมืองเก่า ถนนชุมพล ถนนคู่ขนานกับถนนยมจินดา

0
Laanek coffee house หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ คาเฟ่ย่านเมืองเก่า ถนนชุมพล ถนนคู่ขนานกับถนนยมจินดา

จิบกาแฟ ย้อนอดีต ชมภาพวาดและงานไม้ร่องรอยวัฒนธรรม หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ คาเฟ่ใหม่ในตึกเก่าราว 109 ปี ซึ่งในอดีตเคยเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ว่าคุณได้มาถึงเมืองระยองแล้ว และยังเป็นงานตึกที่เป็นตึกแรกของจังหวัดระยองอีกด้วย เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์สไตล์ชิโน-โปรตุกิส มีทั้งหมด 2 ชั้น ชั้นแรกจะมีบาร์คาเฟ่ไว้บริการ มีที่นั่งหลากหลายมุมให้เลือกนั่ง ตกแต่งด้วยของเก่า และภาพวาดเรื่องราวของของถนนในย่านนี้ ชั้นบนจะมีที่นั่งชมวิวริมชานและมีภาพวาดโชว์ผลงานไว้หลากหลาย เหมาะกับสายถ่ายรูป สายคาเฟ่ ที่ชอบเสพความวินเทจมากๆ

หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ ตั้งอยู่ในอาคารเก่า หรือที่เรียกกันชื่อเดิมว่า “ตึกกี่พ้ง” อาคารพาณิชย์หลังแรกของเมืองระยอง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2456 โดยนาย กี่พ้ง แซ่ตัน ชาวจีนไหหลำ ได้ว่าจ้างช่างชาว ภูเก็ต มาสร้างอาคารหลังนี้ ลักษณะของตัวอาคารเป็นแบบตะวันตก สไตล์ ชิโน-โปรตุกิส (Sino-Portugyese) สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันระหว่างตะวันออกกับตะวันตก รูปทรงเหลี่ยมผืนผ้า ตัวอาคารมีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม และ มีลวดลายฉลุที่งดงาม

ณกี่พ้ง แซ่ตัน เป็นชาวจีนอพยพมาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่วัยหนุ่ม และได้ทําการค้าขายระหว่างเมืองระยองกับตําบลต่างๆ ในจังหวัดระยอง โดยเฉพาะการค้าพริกไทย และยังมีเสื้อผ้านําเข้าจากเมืองจีนและอื่นๆ ต่อมาได้แต่งงานกับนาง สัมฤทธิ์ ภายหลังอาคารนี้ได้ตกทอดมาถึง นาย สิงห์ – นางกราย กลิ่นปทุม และ ทายาทปัจจุบัน

อาคารส่วนนี้อยู่ในความครอบครองของ ครอบครัว นาย เอก พะเนียงทอง ที่เห็นว่าอาคารหลังนี้มีความสําคัญทางประวัติศาสตร์ของเมือง ระยอง สมควรได้รับการอนุรักษ์และฟื้นฟู ตลอดจนดูแลให้คงอยู่คู่กับเมืองระยองตลอดไป

ตึกกี่พ้งในอดีต ชาวบ้านต่างๆ ที่เดินทางเข้ามาในเมืองระยอง จะใช้อาคารหลังนี้เป็นแลนด์มาร์ค ว่าได้มาถึงใจกลางเมืองระยองแล้ว

หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ ตั้งอยู่ ในโซนเมืองเก่า 131 ถนนชุมพล ถนนคู่ขนานกับถนนยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง เปิดทุกวัน 09:00 – 18:00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/ufJFVAXZaMQfaqU97

รอโหลดข้อความล่างสักครู่ แล้วพิมพ์ความรู้สึกของคุณได้เลย! ▼

comments