น้ำตกเขาสิบห้าชั้น จันทบุรี

0
1748

เย็นฉ่ำสดชื่น ยิ้มระรื่นชมธรรมชาติ น้ำตกเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี น้ำตกที่ซ่อนอยู่ในป่าดงดิบมีน้ำตกราว 15 ชั้น ความสนุกอยู่ตรงที่การเดินลัดเลาะริมธารไต่ระดับความสูงไปเรื่อยๆ จนถึงน้ำตกแต่ละชั้น Khao Sip Ha Chan waterfall

อยากเอาความเหนื่อยล้า ไปให้ธรรมชาติบำบัด บอกเลยว่าเหนื่อยล้าแน่นอน สำหรับการเดินทางไปน้ำตกเขาสิบห้าชั้น เพราะ 700 เมตรแรกคุณจะได้เจอกับเส้นทางที่เป็นเนินสูงขึ้นลง ขึ้นแล้วก็ลง สลับกันไปมากว่าจะถึงน้ำตกชั้นที่ 1 แต่พอถึงแล้วยังไม่ทันหายเหนื่อยคุณจะรู้สึกว่า เฮ้ย! ต้องไปต่อ เพราะวิวมันยังไม่ว้าว! เท่าไหร่นัก แถมยังมีรอยเท้าช้างและกระทิงที่ลงมากินน้ำอีกด้วย อุ้ย! แน่นอนว่า การเดินทางมายังน้ำตกแห่งนี้ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเพราะเส้นทางค่อนข้างเดินยากและมีสัตว์ป่าที่แวะมาดื่มน้ำอยู่เสมอ

กลับตัวก็ไม่ได้ คงต้องไปต่อ เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าชั้น 5 เป็นน้ำตกที่สวยแต่ถ้าจะสวยที่สุดต้องชั้น 10 เอาละเหวยลุยกันต่อ เดินไปอีก 200 ก็ถึงชั้น 2 เดินต่ออีก 400 เมตรก็ถึงชั้น 3 เดินต่ออีก 120 เมตรก็ถึงชั้น 4 เดินต่ออีก 50 เมตรก็ถึงชั้น 5 ชั้นที่เขาบอกว่าสวย

ไฮไลท์ของชั้น 5 คือผาหินที่มีรากไม้ปกคลุมเหมือนขั้นบันใด มีน้ำตกไหลหลายสายมารวมกันเป็นแอ่งน้ำ

กลัวตกรถก็เลยตามน้ำ น้ำตกชั้น 5 เริ่มทำให้การเดินสนุกขึ้น เพราะเริ่มมีการปีนป่ายตามชั้นหินเพื่อขึ้นไปยังชั้น 6 จุดนี้นอกจากอากาศที่เริ่มสดชื่นขึ้น ยังได้สนุกกับการเดินตามน้ำ เดินตามลำธารไปยังชั้นต่อไป ลำธารน้ำจะไม่ลึกมาก (เลยตาตุ่มนิดเดียว) มีหินหลายขนาดสลับกันไป อาจมีลื่นล้มบ้าง มีร่องน้ำลึกบ้างแค่ต้องเดินอย่างระวัง

เดินต่อไปอีก 100 เมตรก็ถึงชั้น 6 เดินต่ออีกนิด 75 เมตรก็ถึงชั้น 7 จากนั้นก็เดินทางขึ้นทางชันกันต่ออีก 300 เมตร เหนื่อยหอบแต่ต้องอดทนไม่นานก็ถึงน้ำตกชั้นที่ 8 หนทางค่อนข้างชันต้องเดินเลาะข้างลำธารไปอีก 100 เมตรก็จะถึงชั้น 9 อดทนเดินต่ออีกนิดอีก 170 เมตรก็ถึงชั้น 10 ชั้นสุดท้ายที่มีน้ำตกไหลแรงและซู่ซ่าลงมาจากหน้าผาสูง จริงๆ แล้วน้ำตกมีทั้งหมด 15 ชั้นตามชื่อเรียกเลยครับ แต่สามารถขึ้นมาได้สูงสุดแค่ 10 ชั้น เพราะชั้นมากกว่านี้คือ ชั้นไม่ไหวแล้วนะ ๕๕๕+ ลุงเจ้าหน้าที่บอกว่าหนทางค่อนข้างลำบากและอันตราย จึงเปิดให้ท่องเที่ยวแค่สิบชั้นเท่านั้น

การเดินทางสู่น้ำตกเขาสิบห้าชั้น อาจจะใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะมีน้ำตกหลายชั้น ถ้าออกเดินตั้งแต่ 9 โมง จะทำให้มีเวลาเยอะขึ้น ผมเอ้อระเหยไปนิด แวะกินข้าว ชิลล์ร้านกาแฟ กว่าจะได้ขึ้นเกือบเที่ยงแล้วครับ เลยมีเวลาอยู่บนน้ำตกน้อยเพราะต้องรีบลงจากน้ำตกไม่เกินบ่ายสามโมง เพื่อลงมาให้ทันตามเวลาของอุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น และถ้าเย็นมากสัตว์ป่าจะออกมาหากินกันอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

หลายคนอาจจะรู้จัก อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ในเรื่องของการมาแคมป์ปิ้งกางเต็นท์ เพราะที่นี่บรรยากาศดี มีความสงบ ดาวสวย มีจุดกางเต็นท์ใกล้ลำธารและอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาผจญภัย เดินท่องล่องน้ำตกสักครั้งก็สดชื่นดีนะครับ

อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น เปิดให้เข้าท่องเที่ยวน้ำตกแล้ววันนี้ แต่สำหรับลานกางเต็นท์ต้องอดใจรออีกนิด กำลังจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ ตอนนี้ (28/10/64) เจ้าหน้าที่กำลังปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาดพื้นที่รอพวกคุณอยู่ครับ ได้วันชัวร์แล้วจะบอกอีกทีครับ มาที่นี่เหมือนปลีกวิเวกเลยครับ มือถือใช้ไม่ได้บางค่าย ใช้ได้แค่ค่ายเขียว แต่อากาศดี สะอาด ร่มรื่นมากๆ ครับ #สุขทุกวันจันทบุรี

.

💦 : น้ำตกเขาสิบห้าชั้น ณ อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น

📌: ตำบล ขุนซ่อง อำเภอ แก่งหางแมว จังหวัด จันทบุรี

⏰ : 08:30 – 16:30 น.

💰 : ค่าเข้า 20฿ รถยนต์ 30฿ กางเต็นท์ 30฿ /คน

📞 : 0989271499

🗺 Google Map: : https://goo.gl/maps/iP4qDRLNGyRzYBF16

อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น

👨 อัตราค่าบริการสำหรับบุคคลในการเข้าอุทยานฯ

◼ ชาวไทย​ เด็ก​ 10​ .-

◼ ผู้ใหญ่​ 20​ .-

◼ ชาวต่างประเทศ​ เด็ก​ 50​ .-

◼ ผู้ใหญ่​ 100​ .-

🚗 อัตราค่าบริการในการนำยานพาหนะเข้าอุทยานฯ

รถยนต์

◼ ​รถยนต์​ 4​ ล้อ​ 30​ .- /คัน

◼ ​รถยนต์​ 6​ ล้อ​ 100​ .- /คัน

◼ ​รถยนต์มากกว่า​ 6​ ล้อ​ 200​ .- /คัน

แต่ไม่เกิน​ 10​ ล้อ

◼ รถจักรยานยนต์​ 20​ .- /คัน

🏕 อัตราค่าตอบแทนการใช้บริการสถานที่​

◼ ​ พื้นที่กางเต็นท์ คนละ​ 30​ .- /คืน

🚛 พื้นที่จอดรถบ้าน

◼ ​ รถบ้านชนิดที่ไม่ลากจูง​ คันละ​ 300​ .- /คืน

◼ ​​รถบ้านชนิดที่ลากจูง​ คันละ​ 600​ .- /คืน

◼ ​ ​รถบ้่านชนิดเต็นท์หลังคารถ​ คันละ​ 200​ .- /คืน

รอโหลดข้อความล่างสักครู่ แล้วพิมพ์ความรู้สึกของคุณได้เลย! ▼

comments